Cách Chọn Gà Mái Chọi Làm Giống – Kinh Nghiệm Cho Các Sư Kê

Cách chọn gà mái chọi làm giống là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình tạo ra một thế hệ kế tiếp. Trong bài viết này,  Hi88 sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về các tiêu chí để chọn được giống tốt

Tổng quan về cách chọn gà mái chọi làm giống

Tuyển lựa gà mái chọi làm giống là công việc quan trọng trọng việc tạo ra những thế hệ tiếp theo. Việc chọn không đơn giản là tìm những chú gà mái có ngoại hình đẹp mặt mà còn phải đảm bảo chúng có đủ sức khỏe cũng như tính cách và di truyền tốt để có thể truyền lại cho con của mình. 

Vì vậy, các sư kê đã phải dày công nghiên cứu về cách chọn gà mái chọi làm giống. Nhờ sự nghiên cứu đó, mới có thể tạo ra những chú gà chọi con có khả năng vượt trội hơn so với thế hệ bố mẹ.

Tổng quan về lựa gà mái chọi làm giống
Tổng quan về lựa gà mái chọi làm giống

Các tiêu chí chọn gà mái chọi làm giống

Để có thể sản sinh những thế hệ chiến kê đẳng cấp tiếp theo, sư kê cần tìm ra cho mình con mái chọi làm giống có điều kiện về mọi mặt tốt. Có 2 cách chọn gà mái chọi làm giống phổ biến là dựa vào ngoại hình và kỹ năng.

Dựa vào ngoại hình

Điều đầu tiên mọi người cần chú ý đến trong cách chọn gà mái chọi làm giống là ngoại hình bên ngoài. Với mỗi bộ phận sẽ có các tiêu chí đánh giá riêng biệt, cụ thể như sau: 

Bộ phận đầu của gà mái

Khi sư kê tuyển lựa gà mái chọi, hãy ưu tiên chọn những con có tỷ lệ phần đầu và phần cổ tương xứng với nhau nhằm tạo sự cân đối. Ngoài ra cần phải chú ý đến những đặc điểm sau: 

  • Khuôn mặt cần toát lên sự tinh anh, nhanh nhẹn, trông cộc cằn, hung dữ và gian xảo.
  • Mắt linh hoạt, luôn đảo qua đảo lại để quan sát mọi thứ bao quanh nó.
  • Mỏ cần khoẻ khoắn, chắc chắn, cũng như mở rộng về hai bên khóe miệng.
  • Mũi to và cánh mũi rộng dần sang 2 bên.
  • Mào nhỏ gọn, không tuyển lựa những con có mào cờ, mào công cũng như mào vua.

Bộ phận cổ

Bên cạnh bộ phận đầu, mọi người phải chú ý đến bộ phận cổ khi tìm lựa những con mái chọi để làm giống. Các bạn nên chọn những con có phần cổ chắc khoẻ, cứng cáp. Để kiểm tra được, sư kê có thể sử dụng tay sở vào bộ phận cổ, nếu thấy xương liền lạc là cổ đó đã đáp ứng được 1 trong các tiêu chí trong cách chọn gà mái chọi làm giống.

Bộ phận thân

Tiếp theo, sư kê kiểm tra phần thân đảm bảo tỷ lệ thân tương xứng, dáng lưng thẳng tắp, vững chắc. Không nên chọn những con có dáng lưng không thẳng, bị lệch sang một bên, nếu không đặc điểm này sẽ được di truyền sang thế hệ chiến kê tiếp theo. Theo kinh nghiệm của lão làng trong bộ môn này, những con có hình dạng bắp chuối là gà đẹp. Bên cạnh đó, cần phải sở hữu phần cánh to có thể che được lườn và phao câu. Bởi nếu sở hữu đặc điểm này, chiến kê sẽ dễ dàng né được đòn cũng như ít bị dính đòn khi chiến đấu. 

Bộ phận chân gà

Những chú gà được chọn làm giống cũng cần sở hữu cho mình bộ chân cùng vảy đẹp. Vảy đẹp là loại vảy khô ráo nếu là loại vảy quý hiếm thì càng tốt. Đồng thời chân cũng cần phải đảm bảo có tỷ lệ cân đối với đùi, không quá cao nhưng cũng không quá thấp. 

Bên cạnh đó, chân của những con làm giống cần phải thẳng và trông chắc khỏe. Sư kê không nên chọn những con có dáng đứng bị nghiêng sang một bên, điều này ảnh hưởng đến khả năng thi đấu của những thế hệ sau.

Cách chọn gà mái chọi làm giống qua ngoại hình

Dựa vào kỹ năng mái chọi được chọn làm giống sở hữu

Về cách chọn gà mái chọi làm giống, ngoài việc chọn con mái qua ngoại hình, mọi người cũng cần phải xem xét dựa vào các yếu tố kỹ năng mà nó sở hữu như: đòn đánh, miếng đánh,… Đặc biệt hãy ưu tiên những con hung dữ, trông gian xảo, tinh ranh, máu chiến. 

HI88 lưu ý về cách chọn gà mái chọi làm giống 

Khi chọn mái chọi, các sư kê cần lưu ý một số điều sau để tạo ra được các thế hệ chiến tiếp theo có khả năng chiến đấu khoẻ.

  • Không sử dụng lứa gà mái chọi đầu tiên để làm giống sẽ giúp tạo ra thế hệ kế tiếp có sức khoẻ tốt hơn cũng như an toàn hơn. Bởi những con trong lứa đầu tiên vẫn có thể mang gen của con trống chọi trước.
  • Để ý tới những loại mái chọi như: tử mị (dáng ngủ sải chân, cánh xoè rộng rủ xuống), cựa nhật nguyệt (1 cựa đen – 1 cựa trắng), lưỡng nhãn (mỗi mắt là một màu khác nhau),… Bởi những đặc điểm mà các giống này có được cho là các thần kê trong thi đấu.
Một số lưu ý khi tuyển lựa

Kết luận

Bài viết trên là tất cả những kinh nghiệm về cách chọn gà mái chọi làm giống Hi88 muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng mọi người có thể áp dụng kiến thức đó thành công trong việc tuyển ra những chú gà chọi giống của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *